Trong dân gian, lá ổi được sử dụng để cải thiện các bệnh về tiêu hóa, xuất hiện nhiều trong các bài thuốc Đông y. Không chỉ vậy, loại lá này còn sở hữu rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời khác.
Trong lá ổi có chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm hữu ích như:
- Flavonoid
- Tanin
- Carotenoid
- Polyphenol
- Vitamin C, B2,…
Đây đều là những hoạt chất tốt và hiệu quả trong việc điều trị các bệnh khác nhau.
Các tác dụng khác của lá ổi
1. Lá ổi có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Tiêu hóa đã báo cáo rằng hỗn hợp chiết xuất từ lá ổi có khả năng kháng đường huyết (giảm nồng độ đường trong máu nhưng không làm tăng insulin).
Nghiên cứu này cũng cho thấy lá ổi có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường như tình trạng tăng và kháng insulin.
2. Lá ổi được sử dụng để điều trị viêm họng và bệnh nướu răng
Do lá ổi tươi có tính chất chống viêm, nên nó có thể làm giảm đau răng, chữa bệnh về nướu, miệng lở loét và sử dụng súc miệng để điều trị viêm họng. Các chất kháng khuẩn có trong lá ổi bảo vệ răng và nướu, chính vì vậy mà lá ổi đã được sử dụng như một thành phần trong kem đánh răng và làm mát miệng.
Ngoài ra lá ổi còn có thể được làm thành bột nhão để đánh răng và vệ sinh nướu.
3, Tác dụng của lá ổi với da
Tác dụng của lá ổi với da mặt đó là loại bỏ mụn trứng cá và các vết thâm trên da
4. Lá ổi điều trị dị ứng
Một lợi ích khác đối với sức khỏe của lá ổi đó là giúp điều trị bất kỳ loại dị ứng nào. Các hợp chất có trong lá ổi có tác dụng ngăn cản sự giải phóng histamin (nguyên nhân chính của bệnh dị ứng).
Mặt khác, uống 1 tách trà lá ổi hàng ngày sẽ rất hữu ích trong việc tăng khả năng hệ miễn dịch, đặc biệt là đối với người già. Để có một tách trà, bạn hãy ngâm một nắm lá ổi trong nước nóng khoảng 15 phút, lọc lấy phần nước trong, loại bỏ các lá. Sau đó dùng nước này để đun trà, bạn có thể thêm đường hoặc mật ong vào trà cho thơm ngon hơn, nhưng không được thêm sữa.
Lá ổi giúp làm giảm các vấn đề của tiêu chảy hoặc bất kỳ loại bệnh dạ dày nào khác. Cho lá ổi và rễ của cây ổi vào một cốc nước sôi, sau đó lọc lấy nước trong và uống nó khi bụng đói sẽ có hiệu quả nhanh chóng.
Một cốc trà lá ổi cũng rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhờ có tác dụng kích thích sản xuất các enzym tiêu hóa. Khi bạn sử dụng nước ép hoặc trà lá ổi, sẽ ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm rất hiệu quả.
Nước ép lá ổi non hoặc quả ổi tốt cho sức khỏe tim mạch. Loại nước ép này giúp giảm cholesterol xấu mà không gây ảnh hưởng đến cholesterol tốt trong cơ thể.
Cách sử dụng lá ổi tươi
Thông thường lá ổi được dùng dưới dạng tươi vừa hái trên cây xuống nhiều hơn các dạng khác. Một số công thức sử dụng như sau:
Pha trà:
- Rửa sạch 1 nắm lá hoặc búp ổi non cho sạch bụi bẩn.
- Cho vào nồi đun sôi chừng 15 phút.
- Chắt lấy phần nước uống hàng ngày.
- Có thể thêm 1-2 thìa mật ong cho dễ uống.
- Nấu nước lá ổi
- Nấu nước uống như trà
Nấu nước lá ổi khô chữa bệnh
- Hái khoảng 10-15 lá không quá già cũng không quá non đem rửa sạch phơi trong bóng râm cho héo.
- Rửa phần lá đã phơi cho sạch bụi bẩn.
- Đun sôi nước rồi cho lá vào hãm trà uống.
- *Lưu ý: không phơi lá trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì rất dễ làm mất các giá trị của lá.
Sơ chế thành dạng bột
- Lá ổi tươi đem rửa sạch rồi phơi khô.
- Xay lá khô thành bột, dùng rây lọc bỏ phần bã và vụn lá sót lại.
- Bọc phần bột vào túi vải sạch giống túi lọc trà để uống dần.
- Mỗi lần dùng 1 túi lọc pha với nước sôi. Có thể thêm đường hoặc mật ong để dễ uống.
- Ngoài những cách kể trên người ta cũng có thể nấu nước xông lá ổi, dùng gội đầu, chữa cảm lạnh,…
Các cách sử dụng trên đây chỉ mang tính tham khảo, tác dụng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Nguồn tham khảo : suckhoevadoisong